1 Day in Bangkok | วัดอรุณราชวราราม (วัดแจ้ง)

มีวันหยุด 1 วัน ว่างแล้วแต่ไม่รู้จะไปไหนวันนี้เราพาฝ่าแดดไปเที่ยวกันแบบ 1 Day in Bangkok กันที่วัดอรุณราชวรารามหรือวัดแจ้ง

คำแนะนำคือ พกร่ม พกหมวก กันไปด้วยนะคะ แดดแรงมากจริง ๆ เราออกจากบ้านย่านบางนาในช่วงสาย ๆ นั่ง BTS ไปลงที่ สะพานตากสิน ซื้อตั๋วเรือด่วนเจ้าพระยาธงส้ม
ในราคา 15 บาท แล้วไปรอเรือกันเลยค่า ใช้เวลาสักพักเรือก็มาจอดเทียบท่าหน้าวัดเลย

วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร หรือวัดแจ้ง ซึ่งแต่เดิมชื่อ “วัดมะกอก” ตามชื่อ ต.บางมะกอก ซึ่งเป็นตำบลที่ตั้งวัด ภายหลังเปลี่ยนเป็น “วัดมะกอกนอก” เพราะมีวัดสร้างขึ้นใหม่ในตำบลเดียวกันแต่อยู่ลึกเข้าไปในคลองบางกอกใหญ่ ชื่อ “วัดมะกอกใน” วัดอรุณฯ เป็นวัดโบราณสร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตามตำนานเล่าว่า เมื่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชมีพระราชประสงค์จะย้ายราชธานีมาตั้ง ณ กรุงธนบุรีจึงเสด็จกรีฑาทัพล่องลงมาทางชลมารคถึงหน้าวัดมะกอกนอกนี้เมื่อเวลารุ่งอรุณพอดี จึงทรงเปลี่ยนชื่อวัดมะกอกนอกเป็น “วัดแจ้ง” เพื่อเป็นอนุสรณ์ที่ได้เสด็จมาถึงวัด นี้เมื่อเวลาอรุณรุ่ง

ต่อมามีการขยายพื้นที่พระราชวังออกไปอีกจนถึงบริเวณวัด เป็นผลให้วัดแจ้งยกฐานะขึ้นเป็นพระอารามหลวงในพระราชวังในสมัยกรุงธนบุรี เมื่อถึงรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชโปรดฯ ให้สร้างพระบรมมหาราชวังขึ้นใหม่ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยาวัดแจ้งจึงไม่ได้เป็นพระอารามหลวงในเขตพระราชวังอีกต่อไป วัดแจ้งได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์เรื่อยมาตามลำดับ จนกระทั่งในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยได้รับพระราชทานนามใหม่ตามความหมายเดิมว่า “วัดอรุณราชวราราม” จากนั้นจึงได้รับการยกฐานะเป็น “พระอารามหลวงชั้นเอกชนิดราชวรมหาวิหาร” และได้กลายเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 2 ในเวลาต่อมา จึงได้ชื่อว่า วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร มาจนถึงปัจจุบัน

ปรางค์ประธาน

พระปรางค์วัดอรุณฯ ถือเป็นสถาปัตยกรรมไทยขนาดใหญ่ที่โดดเด่นและงดงามมาก ประกอบด้วยปรางค์ประธาน และปรางค์รองอีก 4 ปรางค์ตั้งอยู่โดยรอบที่นี่เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทยที่ใคร ๆ ต่างก็ห้ามพลาด ทั้งชาวไทยและต่างชาติถ้ามาแล้วต้องแชะภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันไม่น้อย

ปรางค์รอง ที่ตั้งอยู่โดยรอบปรางค์ประธาน

พระปรางค์จะประดับด้วยชิ้นกระเบื้องเคลือบสีต่าง ๆ อย่างงดงามและประณีต บางลายใช้จานชามของโบราณที่มีลวดลายสวยงาม เป็นของเก่าหายาก เช่น ชามเบญจรงค์ มาประดับตกแต่ง ช่วงเวลาที่สวยที่สุดในการชมวัดอรุณฯ คือตอนพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกในตอนเย็น หากมีเวลาว่างถึงพระอาทิตย์ตกดินก็จะได้ชมวิวสวย ๆ กันด้วยนะคะ

เป็นวัดที่สวยงามมากจริง ๆ เลยค่ะ ต้องมาเที่ยวกันสักครั้ง เพื่อน ๆ คนไหนจะไปเที่ยวอย่าลืมแต่งกายด้วยชุดสุภาพเคารพสถานที่ รวมถึงไม่สร้างความเสียหายในวัดเพื่ออนุรักษ์มรดกไทย ว่างแล้วมีเวลาแค่ 1 วัน ออกไปเที่ยวกันค่ะ

📍ที่อยู่ : บนถนนอรุณอัมรินทร์ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี ตรงข้ามกับวัดโพธิ์
เปิดให้เข้าชมได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 07.30 – 17.30
ค่าเข้าชม : คนไทยเข้าฟรี / ต่างชาติ 50 บาท

ช่องทางการติดต่อ
Facebook Fanpage : ว่ า ง แ ล้ ว ไป ไ ห น .
👉Facebook : www.facebook.com/wanglaewpainai
👉Instagram : www.instagram.com/nootnate
👉Website :  www.wanglaewpainai.com
👉E-mail : wanglaewpainai@gmail.com
👉Tel : 094 039 0998

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Create your website with WordPress.com
เริ่มได้
%d bloggers like this: